*ประมูลไม่ได้ คืนเงินลงทะเบียนเต็มจำนวน
*ประมูลไม่ได้ คืนเงินลงทะเบียนเต็มจำนวน

Blog

Latest Industry News

ตรวจเช็คแอร์ง่ายๆ ใน 5 วิธี

  • News
  • Comments Off on ตรวจเช็คแอร์ง่ายๆ ใน 5 วิธี

TNP Tips

.
สภาพอากาศของประเทศไทย ทุกคนจะรู้กันดีว่ามันเป็นอย่างไร?
ผมอยากถามอะไรสัก 1 อย่างก่อนที่จะมาเข้าเรื่องกันอย่างจริงจัง
“เมื่อคุณอยู่บ้าน พวกคุณเปิดแอร์กันหรือไม่?”

แล้วเมื่อคุณอยู่ในรถหล่ะ? เราเชื่อว่าทุกๆคนคงต้องพึ่งอาศัยแอร์ในรถยนต์อย่างหนักเลยแหละเพราะอย่างที่เรารู้กันว่า สภาพอากาศของประเทศไทยนั้น ไม่ว่าจะเข้า ฤดูฝน หรือ ฤดูหนาว ก็จะจบด้วยคำว่า “ร้อน!!”

.
เมื่อเรามีรถสัก 1 คัน เราก็ควรจะดูแลเขาให้ดีด้วยความรักและความใส่ใจ ควรจะเช็คให้ตรงตามระยะทาง 10,000 กิโลเมตร และต้องคอยดูแลในส่วนอื่นๆของรถยนต์ด้วย

.
วันนี้ทาง TNP จะมานำเสนอ “วิธีเช็คแอร์รถยนต์เบื้องต้น” ถ้าคุณไม่อยากร้อนตับแตก!!

1. เช็คน้ำยาแอร์
สิ่งนี้ถือว่าเป็นพื้นฐานเลย อย่างแรกที่เราควรคำนึงถึงเมื่อแอร์รถยนต์ไม่เย็นก็คือ น้ำยาแอร์ นั่นเอง เมื่อหน้าร้อนคุณจะรู้ได้ทันทีว่าระบบแอร์คุณมีปัญหาหรือไม่ โดยเฉพาะ ถ้าช่วงที่กำลังเปลี่ยนฤดูนี้ รถใครเย็นแบบชืดๆ ไม่ฉ่ำ ก็ได้เวลาเปิดฝากระโปรง ตรวจสอบระดับน้ำยาแอร์แล้ว

วิธีการเช็ค :
การดูระดับน้ำยาแอร์นั้น คุณสามารถดูได้ที่กรองแอร์ ซึ่งอยู่ในบริเวณแผงระบายความร้อนทางด้านหน้ารถ โดยกรองแอร์หรือที่บางคนเรียกว่า Dryer นี้จะมีช่องตรวจสอบน้ำยา โดยสังเกตผ่านตาแมวที่เป็นกระจกใส่ ว่า ถ้าเราเริ่มเห็นฟองอากาศ แสดงว่าน้ำยาแอร์เริ่มน้อย กลับกันถ้าน้ำยายังมากกระจกจะค่อนข้างใส ซึ่งโดยปกติแล้วเราต้องเติมน้ำยาแอร์เป็นประจำทุกๆ 2 ปี

2. ตรวจเช็ครอยรั่วของระบบ
บางครั้งสาเหตุที่แอร์รถเราไม่เย็นนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากระบบเกิดรอบรั่ว ซึ่งโดยทั่วไประบบแอร์จะไม่สามารถรั่วเองได้ เว้น แต่จะมีการสึกหรอของอุปกรณ์ ไม่ว่าจะแผงระบายอากาศไปจนถึงโอริงตัวเล็กที่ประกบอยู่ระหว่างชุดท่อแอร์ข้างใน

วิธีการดู :
การสังเกตว่าแอร์รถของท่านรั่วหรือไม่นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยดูจากรอยรั่วที่น้ำยากระทำต่อนวมแอร์ หรือมีคราบสกปรกในบริเวณต่างๆที่ใกล้กับท่อแอร์ ซึ่งคราบเหล่านี้เกิดจากน้ำยาแอร์ แต่กรณีที่รถของท่านเกิดไม่มีรอยน้ำยาเหล่านี้แต่น้ำยาแอร์พร่อง หาย อาจเป็นไปได้ 2 กรณี คือ 1 น้ำยาแอร์ต่ำ และ 2 อุปกรณ์ในระบบที่ไม่ใช่ชุดท่อแอร์รั่ว ซึ่งเราจำเป็นต้องติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

3. ล้างแอร์
ถ้าคุณคิดว่ารถคุณปกติ ก็ได้เวลาไปล้างแอร์กัน ปัจจุบัน การล้างแอร์นั้น สามารถทำได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องถอดตู้แอร์ออกมาให้ยุ่งยากวุ่นวาย ซึ่งหากคุณมีโอกาส ค่าใช้จ่ายครั้งละ 1,xxx บาท ต่อครั้ง อาจจะทำครั้งละ 1 ปี ถือว่าไม่ใช่เงินที่เยอะเลย และนอกจากลมแอร์จะดีขึ้นแล้ว ยังช่วยรักษาสุขภาพของคุณและผู้โดยสารด้วย

4. ทำความสะอาด ล้างรถ
แนะนำให้คุณไปร้าน ล้าง อัดฉีด ที่มีเครื่องน้ำพ่นแรงๆ แล้วบอกเน้นย้ำเขาให้จัดการกับแผงระบายความร้อนด้านหน้ารถคุณ ซึ่งทุกวันที่คุณขับ นอกจากเศษฝุ่นแล้วคราบใบไม้ บางทีอาจจะแถวสัตว์ประหลาดมาด้วยนั้น จะถูกหมักความสกปรกไว้ตรงนี้ทั้งหมด ซึ่งการล้างอัดฉีดเป็นวิธีเดียวที่ช่วยได้ และถึงมันไม่เกี่ยวกับระบบปรับอากาศรถยนต์โดยตรง แต่การที่เราขจัดคราบฝุ่น-เศษขยะไปได้ก็ช่วยการระบายความร้อนของน้ำยาดีขึ้น และแน่นอน แอร์เย็นเร็วขึ้นด้วย

5. เดินทางไปร้านทำแอร์
หลังจากที่เราเสร็จการเช็คด้วยตัวเราเองแล้ว ก็ได้เวลาไปแวะเยี่ยมช่างผู้ชำนาญการ เพื่อให้เขาตรวจสอบอีกครั้งเป็นการเช็คซ้ำ เพราะการที่เราเช็คด้วยตัวเองบางครั้งไม่ใช่ว่าจะรู้ไปเสียทั้งหมด การที่เราเช็คมาก่อนหน้านี้นั้น ช่วยให้เรารู้ถึงปัญหาก่อนที่จะเข้าร้าน เพื่อไม่ให้โดนร้านแอร์หลอกให้เราจ่ายเงินแพง

TNP CAR อยากให้ทุกคนตรวจเช็ครถ เพื่อให้รถที่คุณรัก อยู่กับเราไปนานๆ

.
ด้วยความห่วงใยจาก TNP CAR

Back to top