*ประมูลไม่ได้ คืนเงินลงทะเบียนเต็มจำนวน
*ประมูลไม่ได้ คืนเงินลงทะเบียนเต็มจำนวน

Blog

Latest Industry News

5 สิ่งที่ต้องเช็คในน่าฝน

  • News
  • Comments Off on 5 สิ่งที่ต้องเช็คในน่าฝน

TNP Tips

.
ช่วงนี้ก็เป็นช่วงหน้าฝน มีอยู่หลายคนที่ปรับตัวไม่ทันกับฤดูกาลของประเทศเรา เดี๋ยวก็ร้อน เดี๋ยวก็ฝน จนทำให้หลายคนต้องเป็นไข้ ไม่สบาย ไปตามๆกัน อย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะครับ

แต่นอกจากจะดูแลตัวเองแล้ว รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่จะต้องดูแลอีกอย่างก็คือ “รถยนต์” รถยนต์ก็ต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือกับหน้าฝนเหมือนกัน เพราะถ้ารถเรามีสิ่งไหนเสื่อมสภาพ ก็สามารถทำให้เกิดอันตรายในตอนฝนตกได้

ก่อนอื่นเลยผมขอถามท่านผู้อ่านทุกคนก่อนครับ ว่า
“คุณได้ทำการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของคุณก่อนเข้าหน้าฝนหรือไม่”

วันนี้ทาง TNP CAR จะมานำเสนอ 5 สิ่งของรถที่ควรจะต้อง “เช็ค” ก่อนช่วงฤดูฝน

1. ใบปัดน้ำฝน หลายคนคงรู้ในหน้าที่ของใบปัดน้ำฝนนี้ เพื่อปัดน้ำฝนออกจากกระจกหน้าและกระจกหลังของเรานั่นเอง ถ้าคุณรู้สึกว่าใบปัดน้ำฝนทำความสะอาดได้ไม่ดีพอหรือประสิทธิภาพเสื่อมลง ก็ควรเปลี่ยนเป็นประจำครับ ไม่จำเป็นว่าจะต้องในช่วงฤดูฝนเท่านั้น ราคานั้นมีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพันให้เลือกใช้ตามความต้องการได้เลยครับ

2. ยางรถยนต์ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้รถเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างนุ่มนวล ถ้ายางรถยนต์ของเราถูกใช้มาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จนทำให้ดอกยางโล้น ประสิทธิภาพในการรีดน้ำไม่ดีเท่าที่ควร ก็ควรจะรีบเปลี่ยนเพื่อรับมือกับสภาพถนนที่เปียกแฉะ น้ำท่วม ในช่วงฤดูฝน

3. ระบบไฟส่องสว่าง เป็นสิ่งที่จำเป็นมากไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนก็ตาม แต่ในช่วงฤดูฝนก็จะมีความจำเป็น เป็นพิเศษ เพราะไฟส่องสว่างเป็นตัวชี้นำทางให้เรา หรือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกรถคันอื่นๆว่า ยังมีรถของเราที่ร่วมใช้ถนนกับคุณ ไฟส่องสว่างควรจะเช็คเป็นประจำ และอีกอย่างควรที่จะใช้ไฟส่องสว่างให้ถูกต้องด้วย

4. น้ำฉีดกระจกหรือฉีดไฟหน้า อย่าเห็นว่าน้ำฉีดกระจกหรือน้ำฉีดไฟหน้าไม่สำคัญ จริงๆแล้วสำคัญมากครับ เราไม่สามารถเดาได้ว่ารถของเราเมื่อขับออกไปจากถนนแล้ว จะมีอะไรเกิดขึ้น สิ่งที่ตกลงมาบนฟ้า อาจจะไม่ใช่น้ำฝนเพียงอย่างเดียว อาจจะมีดิน ทราย หรือ โคลน มาเกาะตามกระจกหน้า เราก็ต้องทำความสะอาดเหมือนกัน

5. ระบบเบรกและ ABS สิ่งที่จะช่วยให้รถคุณชะลอความเร็วหรือหยุดได้นั้นก็คือระบบเบรกนั่นเอง เราควรหมั่นตรวจเช็คอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพราะสภาพถนนช่วงฝนตกนั้นมีความลื่นอย่างมาก ถ้าคุณเหยียบเบรกจะเกิดเสียงดัง “เอี้ยดๆ” นั่นแหละคือสัญญาณที่ว่าคุณจะต้องเปลี่ยนผ้าเบรกนั้นเองอีกทั้งยังควรเช็คระบบเบรกป้องกันล้อล็อค (ABS – Anti-lock Brake System) แม้จะไม่มีสัญญาณเตือนบนหน้าปัดก็ตาม โดยการหาที่โล่งๆ ใช้ความเร็วประมาณ 30 กม./ชม. ลองเหยียบเบรกแบบเต็มกำลัง หากมีเสียงครืดๆ เป็นจังหวะ และรู้สึกถึงอาการสั่นที่แป้นเบรก แสดงว่าระบบ ABS ยังคงทำงานอย่างสมบูรณ์ แต่ถ้าเหยียบแล้วล้อเกิดล็อคตายจนทำให้มีเสียงยางบดถนนดัง ‘เอี๊ยด’ ยาวๆ แสดงว่าระบบเอบีเอสมีปัญหาแล้ว

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณควรเช็คตอนช่วงฤดูฝน เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนที่รัก

.
ด้วยความห่วงใยจาก TNP CAR

Back to top